Trends
Xu hướngGạo Xanh, Sống Lành
Xu hướng Gạo xanh - là loại gạo được sản xuất và chế biến theo một quy trình bảo vệ môi trường, không sử dụng hóa chất độc hại và không gây ô nhiễm đất đai. Gạo xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn đóng góp tích cực cho môi trường và xã hội.
Trong giới trẻ hiện nay, xu hướng sử dụng gạo xanh đang được phát triển mạnh mẽ. Nhiều nhóm trẻ em, sinh viên và các nhóm tình nguyện đã tham gia các hoạt động khuyến khích sử dụng gạo xanh và tăng cường nhận thức về lợi ích của việc sử dụng sản phẩm này.
Greenrice
Về dự ánDự án Gạo Xanh - Greenrice
Dự án "Gạo Xanh" là một sáng kiến đầy ý nghĩa, được đồng sáng lập bởi Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Vietnam Network), Mạng lưới Nông dân Farmer Việt Nam và Mạng xã hội Sống Xanh GreenStyle.vn. Đây là một phần của hợp phần "Farm To Foodbank," với mục tiêu kết nối nguồn lương thực từ nông trại đến những người cần sự hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững trong nông nghiệp và xã hội.
Dự án "Gạo Xanh" là một sáng kiến đầy ý nghĩa, được đồng sáng lập bởi Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodbank Center), Mạng lưới Nông dân Farmer Việt Nam và Mạng xã hội Sống Xanh GreenStyle.vn. Đây là một phần của hợp phần "Farm To Foodbank," với mục tiêu kết nối nguồn lương thực từ nông trại đến những người cần sự hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững trong nông nghiệp và xã hội.
Trong các tình huống khẩn cấp như bão lũ và thiên tai, GreenRice đóng vai trò như một bản đồ hướng dẫn, giúp điều phối và phân phối gạo đến những khu vực bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều này đảm bảo rằng sự hỗ trợ sẽ đến đúng nơi và đúng thời điểm, giúp giảm thiểu thiệt hại và hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn.
Dự án “Gạo Xanh” không chỉ là một giải pháp nhân đạo mà còn là một biểu tượng cho sự đổi mới trong việc sử dụng công nghệ để xây dựng một hệ thống lương thực bền vững và nhân ái, góp phần tạo dựng một xã hội công bằng và phát triển toàn diện.
Value
Giá trị của dự án
Phát triển xu hướng gạo xanh trong giới trẻ không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người mà còn đóng góp tích cực cho môi trường và xã hội. Tạo xu hướng mới cùng nhau thúc đẩy và lan tỏa thông tin về sản phẩm gạo xanh để nhiều người hơn có thể sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường.
Quy trình canh tác bền vững
Trồng lúa phát thải carbon thấp thông qua áp dụng các quy trình canh tác bền vững hơn, cải tạo đất, sử dụng nguyên liệu đầu vào theo hướng giảm phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, giống. Việc này tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn giúp tăng năng suất cao hơn, hạt lúa sáng đẹp hơn và cây lúa khỏe mạnh hơn
Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm Gạo xanh chất lượng cao
Phát triển đa dạng sản phẩm gạo và diện tích canh tác vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp trung hòa giảm thiểu carbon trong nông nghiệp
Tiếp cận thị trường giá cao hơn & đóng góp tín chỉ carbon
Tăng cường khả năng tiếp cận sản phẩm gạo vào thị trường carbon và phát triển thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp. trong 5 năm tới, ngoài buôn bán lúa gạo thì đó là buôn bán carbon
Goals
Mục tiêu của dự án
1 - Cập nhật thông tin
Cổng thông tin trên Greenrice.vn, Tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp đa bên thúc đẩy chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa gạo bền vững trong và ngoài nước
3 - Mô hình kinh doanh mới
Mô hình quản trị và phát triển Gạo xanh tạo cơ hội phát triển ngành lúa gạo bền vững toàn diện hơn được phát triển thông qua sự hỗ trợ của nhiều bên liên quan
5 - Tài chính công nghệ
Cơ hội tiếp cận tài chính được tăng lên cho người sản xuất lúa gạo thông qua hỗ trợ kỹ thuật và mô hình kinh doanh mới
2 - Tác động
Giảm tác động của lúa gạo đến khí hậu, cải tạo đất, nước thông qua việc áp dụng sản xuất lúa gạo bền vững
4 - Tạo ra sản phẩm Gạo xanh bền vững
Cơ hội tiếp cận thị trường cho gạo bền vững được tăng lên thông qua việc tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia
6 - Cung cấp việc làm & đào tạo kỹ năng
Tăng cường các ngành công nghiệp có khả năng cạnh tranh và kiên cường toàn cầu cũng như huy động đầu tư công và tư nhân.